Quạt điều hòa có tốt không?

Điện lạnh Gia Bảo xin phân tích ưu và nhược điểm của quạt điều hòa được bán trên thị trường hiện nay với nhiều câu quảng cáo được nhà sản xuất đưa ra như có thể giảm đến 15 độ C, tiết kiệm điện, dễ bảo trì...

Với điều kiện khí hậu thay đổi như hiện nay, nhiệt độ ngày 1 tăng cao. Đỉnh điểm là năm 2016 với mức tăng giao động trong khoảng 0.45 - 0.56 độ C so với mức trung bình trong giai đoạn 1981-2010. Chính vì thế mà nhu cầu về thiết bị điều hòa không khí tăng cao, không phải gia đình nào cũng có điều kiện sắm 1 chiếc máy lạnh trong tầm giá từ 5 triệu đến 9 triệu đồng ở công suất 1.0Hp. Do đó không ít gia đình chọn cho mình chiếc quạt điều hòa với mức giá có thể chấp nhận được với hy vọng có thể giúp giảm cái nóng ôi bức. Nhưng sản phẩm nào cũng vậy, song song với những ưu điểm trước mắt thì cũng kèm theo những nhược điểm mà không ít nhà sản xuất nào giám nói ra.

Ưu điểm

 • Chi phí đầu tư thấp
 • Bảo dưỡng đơn giãn, có thể tự làm
 • Dễ dàng di chuyển đến nơi cần làm mát
 • Tiêu thụ điện thấp hơn từ 10 - 20% so với máy lạnh
 • Kiểu dáng đa dạng và sang trọng.
 • Thích hợp cho nhiều mục đích sử dụng như Nhà hàng, quán cafe, tiệc ngoài trời..

Bên cạnh những ưu điểm đó thì chiếc quạt điều hòa cũng mang trên mình không ít những nhược điểm mà chỉ những người đã sử dụng qua hoặc những người am hiểu kỹ thuật mới nhận ra.

Nhược điểm

Mặc dù không phun sương trực tiếp như quạt phun sương nhưng quạt điều hoà cũng tiêu tốn nước không kém. Theo thông số từ nhà sản xuất đưa ra, có quạt dung tích bình chứa 23 lít nước chỉ sử dụng được từ 5-9 giờ liên tục. Có máy cỡ to, chứa đến 45 lít nước nhưng sử dụng liên tục được có 8 tiếng. Tất nhiên, khi hết nước quạt vẫn chạy như quạt điện bình thường.

Kích thước chiếc quạt khá lớn. Một chiếc quạt làm mát cho phòng diện tích từ 23m2 có kích thước chiều cao gần 1m, rộng 0,5m. Quạt thường phải để cách tường vài chục cm cho nên khá tốn diện tích.

Nhược điểm khác của quạt là chạy phát ra tiếng ồn. Do quạt bày bán ở siêu thị trong không gian rộng, ồn và người bán hàng cũng không khuyến nghị khách hàng nên hầu như không mấy người biết được điều này.

Do nó được so sánh với máy lạnh nên có thể khiến hiểu lầm nó có công dụng như máy lạnh. Nhưng thực chất, quạt điều hoà không thể điều khiển tăng-giảm nhiệt độ như máy lạnh. Điều quan trọng, hiệu quả của quạt điều hoà phụ thuộc rất nhiều vào môi trường: độ ẩm không khí, nhiệt độ. Độ ẩm không khí càng cao, khả năng làm mát bằng hơi nước càng thấp.

Quạt điều hoà làm tăng độ ẩm trong phòng. Mặc dù phòng khi sử dụng quạt điều hoà nên thông thoáng (mở cửa), nhưng nó cũng làm tăng độ ẩm đáng kể trong nhà (thử tưởng tượng vài chục lít nước bốc hơi trong một ngày) dẫn đến sự phát triển của nấm mốc, có thể làm hư hại đồ nội thất. Bản thân người sinh sống trong nhà có thể có cảm giác dính nhớp nháp. Do quạt có bình chứa nước và tấm màng gỗ thường xuyên ướt nên quạt điều hoà có thể là nơi cho muỗi sinh sôi.

Đối với những người đã sử dụng có thể cảm nhận sự khó chịu khi về đêm, độ ẩm tăng cao tạo cảm giác khó chịu khi ngủ. Và đặc biệt là nhà có trẻ nhỏ không nên sử dụng quạt điều hòa

Bài viết là ý kiến riêng của tác giả

4 Bình luận

 1. Như Huỳnh

  Bài viết thật có ích. Tks DLGB

 2. Cẩm hồng

  Like

 3. Thành lộc

  Bài viết nói lên những suy nghĩ của mình , cảm ơn tác giả.

 4. Đình Huy

  Bài viết thật kịp thời, cảm ơn Điện lạnh Gia Bảo

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

0901811122